Văn hoá - Xã hội
Quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa vì sự phát triển của Hải Dương và vì an toàn cho cả nước
Chiều 14.2, Tỉnh ủy phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế chủ trì.
 


Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương

Xét nghiệm theo "vết dầu loang"

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy tình trạng khẩn cấp về y tế, từ ổ dịch Chí Linh, hiện nay dịch đã lan ra 11/12 huyện, thành phố, thị xã. Mối lo hiện nay là Cẩm Giàng khi công nhân trở lại làm việc, nhu cầu được xét nghiệm trước khi đi làm rất lớn. Số lượng F1 trong các khu cách ly của tỉnh trở thành F0 rất đáng lo ngại, đã đặt ra câu hỏi về an toàn phòng dịch trong các khu này.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì thảo luận tại hội nghị

 

"Tại tất cả các địa phương khi xuất hiện ca bệnh phải thần tốc truy vết, thần tốc cách ly, khoanh vùng triệt để ở mức hẹp nhất có thể, xét nghiệm từ diện hẹp ra diện rộng theo vết dầu loang để dập dịch", đồng chỉ Lương Văn Cầu nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, từ ngày 14-17.2 sẽ xét nghiệm cho khoảng 36.000 người, chia làm 4 nhóm: Ưu tiên người có triệu chứng viêm phổi nặng nghi ngờ nhiễm, nghi ngờ mắc trong các cơ sở tập trung, những người trong ổ dịch đã được khoanh vùng, những trường hợp mới được CLTT và trước khi rời khu CLTT 1 ngày...; Các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng, bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao và có triệu chứng liên quan đến Covid-19, nhân viên phòng chống dịch, một số ca nghi ngờ đầu tiên ở vùng chưa có ca bệnh được khẳng định; công nhân khu công nghiệp (KCN) trước khi trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết (ưu tiên huyện Cẩm Giàng); trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm yếu thế.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương

 

Lo ngại lây chéo trong khu cách ly

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dịch tại Hải Dương cơ bản được kiểm soát trên từng địa bàn nhưng diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ luôn hiện hữu. "Phải đặt ra vấn đề an toàn trong các khu cách ly thế nào. Cách ly, phong tỏa đã nghiêm chưa? Qua kiểm tra là chưa" - ông Dương hỏi và trả lời.

Nhất trí với đánh giá này, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; lãnh đạo Quân khu 3 và một số chuyên gia y tế nhấn mạnh cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cách ly. Bộ Quốc phòng sẵn sàng chi viện lực lượng để quản lý các khu cách ly, khử khuẩn trên diện rộng, kể cả phương án di chuyển người cách ly sang địa phương khác.

Cũng nhấn mạnh về vấn đề này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận định có lây chéo trong khu cách ly nhưng chưa cắt đứt được nguồn lây. Trong các khu cách ly không bảo đảm giãn cách.

Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu “Bộ Quốc phòng sẵn sàng chi viện lực lượng cho Hải Dương để quản lý các khu cách ly, sát trùng, khử khuẩn trên diện rộng, kể cả phương án di chuyển người cách ly sang địa phương khác”.

Nghiên cứu áp dụng Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngay từ đầu Trung ương đã đánh giá dịch tại Hải Dương có nguy cơ tiềm ẩn hơn Đà Nẵng. Thực tế đã chứng minh khi trong thời gian ngắn nhưng hệ số lây nhiễm cao. Thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ lây lan gấp nhiều lần chủng cũ. "Dự báo dịch sẽ còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài. Cẩm Giàng là mối lo ngại của chúng tôi. Ngoài ra cũng không được lơ là với các địa phương", Bộ trưởng cho biết.

Việc cần làm ngay là chúng ta phải có tốc độ nhanh hơn dịch, không đuổi theo dịch mà phải chặn dịch. Bộ trưởng đề nghị Hải Dương nghiên cứu áp dụng Chỉ thị 16 ở diện rộng hơn. Để có tốc độ xét nghiệm nhanh hơn, Bộ Y tế sẽ khảo sát để đặt thêm 3 cơ sở xét nghiệm tại Hải Dương.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu bế mạc hội nghị

 

Bộ trưởng Y tế bày tỏ sự lo ngại đối với sự an toàn trong các khu cách ly. Đề nghị giải tỏa khu cách ly tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam - Canada do số lượng người cách ly quá lớn. Trường THCS Chu Văn An cũng ở Chí Linh cần được đánh giá lại mức độ an toàn, không bảo đảm cũng cần giải tỏa. Môi trường tại 2 điểm này khó kiểm soát được dịch bệnh. Đề nghị quân đội hỗ trợ đưa bớt các trường hợp cách ly ở Chí Linh, Cẩm Giàng sang tỉnh khác.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng khẳng định chưa bao giờ địa phương trải qua một thử thách về phòng chống dịch lớn như lần này. Với sự hỗ trợ đắc lực của ngành y tế từ những ngày đầu, dịch đã được khoanh vùng và xử lý hiệu quả. "Chúng tôi có niềm tin Hải Dương đang đi đúng hướng và sẽ trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất. Hải Dương đã quyết liệt rồi, thần tốc rồi nhưng sẽ quyết liệt nữa, thần tốc nữa, với quan điểm chống dịch vì sự phát triển của Hải Dương và vì an toàn cho cả nước. Đến thời điểm này, hệ thống chính trị của Hải Dương đã hình thành kỹ năng phản ứng nhanh nhạy, có giải pháp hợp lý trên cơ sở bám sát chiến lược phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Tiếp thu những đánh giá của Bộ trưởng Y tế và các đại biểu về việc quản lý tại các khu cách ly, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ họp ngay để triển khai rút kinh nghiệm. Việc mở rộng quy mô áp dụng Chỉ thị 16, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, giải tỏa các khu cách ly thiếu an toàn... theo ý kiến của Bộ trưởng sẽ được họp bàn và triển khai ngay sau cuộc họp này.

 

​                                                                                               TIẾN HUY-THÀNH CHUNG
 
Các bài liên quan
Học sinh tiếp tục tạm dừng đến trường đến hết tháng 2, các trường xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến (15/02/2021)
Siết chặt hơn nữa công tác phòng chống dịch trong các khu cách ly (15/02/2021)
Mỗi địa phương phải là một trận địa vững chắc phòng chống dịch (14/02/2021)
Kế hoạch triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 từ ngày 12/02/2021 đến ngày 17/02/2021 (14/02/2021)
1 công nhân mắc Covid-19, tạm dừng hoạt động Công ty TNHH Vietory (05/02/2021)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay8 
 Hôm qua94
 Tuần này102 
 Tất cả184677 
IP: 18.208.187.128